"Thác Bạc" Tuyệt tình của cốc Ba Bể, Bắc Kạn

Thác Bạc thuộc khu du lịch Hồ Ba Bể hay còn có nhiều tên gọi khác nhau nhưng tất cả các tên gọi đó đều chỉ duy nhất về một thác nước.

Thác Bạc – tại khu du lịch Hồ Ba Bể hay còn có nhiều tên gọi khác nhau nhưng tất cả các tên gọi đó đều chỉ duy nhất về một thác nước. 

"Thác Bạc" Tuyệt tình của cốc Ba Bể, Bắc Kạn

Sở dĩ mọi người gọi là Thác Bạc vì cứ mỗi lần khách du lịch hay người dân đang trên đường đến tham quan thác nước này. Từ xa có thể nhìn thấy dòng thác chạy dài hơn 30 m (tính từ điểm thác đổ xuống) một màu trắng muốt như bạc. Theo mình được biết thì Thác Bạc là tên gọi rất phổ biến, tính chung chung thì tại khu vực miền núi phía Bắc, danh từ này đã được đặt tên cho hơn 50 thác nước như vậy cũng chỉ bởi vẻ bẻ ngoài của nó. Thác nước nào mà chả trắng, Nhưng đối với thác nước tại Ba Bể thì cái tên này có ý nghĩa hơn nhiều vì Bạc là trang sức chủ yếu trên các bộ trang phục của dân tộc: Tày, Dao, Nùng – những dân tộc đang sinh sống nơi đây.

Theo cơ chế tự nhiên, tại hồ Ba Bể có 2 mùa rõ rệt (mùa không phân theo mùa rõ rệt là 4 mùa) đó là: mùa nhiều nước và mùa cạn nước. Một đặc điểm sẽ làm các bạn bất ngờ khi tới du lịch. Khi mùa ít nước thác vẫn còn hoạt động, hay khi có mưa nhỏ thì thác được gọi là thác Bạc. Thế nhưng khi mùa mưa tới, đặc biệt sau những trận mưa xối xả, mưa lớn dẫn tới mực nước lên nhanh trên các sông hồ, kể cả 3 con suối đầu nguồn của thác này. Lúc đó thác Bạc lại được đổi tên thành thác Vàng. Chính xác vì nhìn từ xa màu Vàng hiện ra rất rõ vào những thời điểm đó, do lượng phù sa của đất Feralit đỏ vàng hòa vàng dòng nước từ trên thác đổ xuống

"Thác Bạc" Tuyệt tình của cốc Ba Bể, Bắc Kạn


Đây là nơi vui chơi và tụ tập của giới trẻ, nhất là những ngày lễ tết đặc biệt như hội xuân Ba Bể, ngày thống nhất đất nước 30/4, Quốc tế lao động 1/5 hay ngày Độc lập 2/9. Rất nhiều du khách đổ dồn tới đây để tham quan và chiêm ngưỡng. Dĩ nhiên là rất nhiều tình yêu đã nảy nở ở đó. Thác được mọi người truyền nhau là Thác Tình yêu, không hiểu vì sao khi các nhóm bạn bè rủ nhau tới nơi đây, thì đó cũng chính là địa điểm họ cảm thấy say đắm và tình yêu xuất phát từ nơi đó – “Nơi tình yêu bắt đầu” . Thật sự khác biệt với nhiều điểm thác khác trên cả nước, Thác thật sự an toàn để các bạn thể hiện tình cảm vì đường lên thác cũng như điểm ngắm thác đã được địa phương đầu tư và gia cố chắc chắn hoàn toàn khác với nhiều thác khác có tên hay hơn nhưng cũng thật sự nguy hiểm như thác Trinh nữ chẳng hạn.


"Thác Bạc" Tuyệt tình của cốc Ba Bể, Bắc Kạn


Cũng như tên gọi của rất nhiều danh lam thắng cảnh khác. Tôi có một người thầy chuyên về cảnh quan địa chất đó là Giáo sư/Tiến sĩ: Tạ Hòa Phương là một người thầy rất tâm huyết với việc khám phá ra nhiều cảnh quan địa chất đẹp nổi tiếng ở Việt Nam và thế giới. Ví dụ như hẻm vực Tu Sản đó chính là cái tên do thầy tôi đặt thầy bảo đó là tên của một bản người dân tộc bên cạnh – một cái tên rất hay và dễ nhớ. Cũng vậy thác Tát Mạ chính là tên gắn với chính những người dân tộc – Tày sống xung quanh đó. “Tát” có nghĩa là thác; “Mạ” có nghĩa là Ngựa. Chắc có lẽ xưa kia đây là nơi dừng chân của nhiều đàn ngựa rừng hay cũng có thể là điểm dừng chận của nhiều cặp trai gái dắt ngựa tới đây ngắm cảnh.

Nằm ở địa bàn xã Hoàng Trĩ thuộc vùng đệm của Vườn quốc gia Ba Bể. Từ đỉnh đèo Khau Vàng, nhìn về phía trung tâm xã Hoàng Trĩ, từ xa, thác Bạc như một dải lụa trắng. Theo tài liệu của Vườn quốc gia Ba Bể, thác có chiều cao khoảng 40m, có vách đá gần như thẳng đứng, ẩn trong màu xanh của rừng cây, phía dưới thác có vũng nước trong vắt cùng với những hòn đá to thoai thoải, đặc biệt nơi đây có lớp đá chồng xếp lên nhau rất đặc biệt là địa điểm lý tưởng để những người đến đây có thể chiêm ngưỡng cảnh đẹp vẻ vẻ yên bình nơi đây.

Không phải ngẫu nhiên bản xung quanh thác Bạc gọi là bản Vàng. Vì xưa kia, đây đã từng là nơi khai thác vàng của nhiều người đổ xô đến để tìm kiểm những vẩy vàng. Và cũng thật vậy, theo kinh nghiệm quan sát địa chất của tôi thì đây thực sự là nơi có khả năng lớn có sự xuất hiện của vàng tự nhiên bởi hệ thống hang động đồ sộ và xuất hiện nhiều bể lắng vàng tại các hang động ngầm.
Khí hậu tại nơi được gọi là “Tuyệt tình cốc Ba Bể

Khí hậu nơi đây mát mẻ quanh năm cả mùa hạ vì có lượng ẩm lớn được cung cấp bởi hai nguồn nước đó là: Suối Thuôm Luồm (chảy thành thác Bạc) và suối Bó Luồm. Tại khu vực bản Vàng, hai dòng suối Thuôm Luồm và suối Bó Luồm chảy hợp lại thành một dòng sông nhỏ và chảy mất hút vào một hang sâu, dòng nước đó được chảy ngầm dưới hang gọi là hang Bản Pjặc – đây là một hiện tượng Karst rất lý thú cho những người ưu thích khám phá khoa học.

Có những tảng đá to nằm rải rác trên đường lên thác, những tảng đá đá đó được thành tạo bởi đá granit, phía trên lớp thực vật đã mọc dày. Tạo thành nơi chụp ảnh, vui chơi giải trí của nhiều du khách.

Chính vì vậy nơi đây cũng là địa điểm yêu thích của nhiều bạn trẻ tới đây thăm quan và du lịch. Đây cũng là địa điểm lý tưởng để có thể nhìn được toàn cảnh các dãy núi trùng điệp nối nhau, cùng khung cảnh làng quê thơ mộng của bản làng dân tộc phía dưới.

Nếu bạn là một người con của tỉnh Bắc Kạn thì không ai là không biết điểm đến tuyệt vời của thác Bạc (thác tình yêu) nơi xuất phát của những tình yêu đầy thơ mộng phía dưới là bản làng yên bình, ngày ngày, tháng tháng trôi qua trong yên bình của những dòng nước mát lành nơi đã nuôi sống biết bao thế hệ.

Còn nếu là bạn là một du khách thì thật là tiếc khi không được tới thăm điểm du lịch kỳ thú này. Đến với nơi đây bạn không chỉ được ngắm một thắng cảnh đẹp mà còn được giao lưu và tiếp xúc với nền văn hóa của các dân tộc thiểu số nơi đây.


"Thác Bạc" Tuyệt tình của cốc Ba Bể, Bắc Kạn
"Thác Bạc" Tuyệt tình của cốc Ba Bể, Bắc Kạn
Vị trí: Bản Vàng – xã Hoàng Trĩ – huyện Ba Bể – tỉnh Bắc Kạn.
Tọa độ: 22o 19’48.934’’N; 105o29’37.416’’E

COMMENTS

Tên

cam-nang-bac-kan,3,cẩm nang Bắc Kạn,3,cuoc-song,1,cuộc sống,1,dac-san-bac-kan,6,dia-diem-dep,6,Du Lịch Bắc Kạn,3,du-lich-bac-kan,3,Đặc Sản Bắc Kạn,6,Địa Điểm Đẹp,6,le-hoi-bac-kan,1,Lễ Hội Bắc Kạn,1,
ltr
item
Phượt Bắc Kạn: "Thác Bạc" Tuyệt tình của cốc Ba Bể, Bắc Kạn
"Thác Bạc" Tuyệt tình của cốc Ba Bể, Bắc Kạn
Thác Bạc thuộc khu du lịch Hồ Ba Bể hay còn có nhiều tên gọi khác nhau nhưng tất cả các tên gọi đó đều chỉ duy nhất về một thác nước.
https://3.bp.blogspot.com/--1NEnwMlH4M/XNwOad341uI/AAAAAAAAAHU/vKDSUumshHkRkTdigW0B6aBW1hqAHXd-gCLcBGAs/s640/phuotbackan_comThac-Bac-Ba-Be-Bac-Kan-2019%2B%25282%2529.jpg
https://3.bp.blogspot.com/--1NEnwMlH4M/XNwOad341uI/AAAAAAAAAHU/vKDSUumshHkRkTdigW0B6aBW1hqAHXd-gCLcBGAs/s72-c/phuotbackan_comThac-Bac-Ba-Be-Bac-Kan-2019%2B%25282%2529.jpg
Phượt Bắc Kạn
https://www.phuotbackan.com/2019/05/thac-bac-tuyet-tinh-cua-coc-ba-be-bac.html
https://www.phuotbackan.com/
https://www.phuotbackan.com/
https://www.phuotbackan.com/2019/05/thac-bac-tuyet-tinh-cua-coc-ba-be-bac.html
true
6457763662141465165
UTF-8
Xem tất cả bài viết Không có bài viết nào Xem tất cả Xem thêm Trả lời Hủy Delete Bởi Home Trang Gửi bài Xem thất cả Khiến nghị cho bạn LABEL ARCHIVE Tìm kiếm Tất cả bài đăng Không tìm thấy bất kỳ bài viết phù hợp với yêu cầu của bạn Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec vừa xong 1 phút trước $$1$$ phút trước 1 giờ trước $$1$$ giờ trước Hôm qua $$1$$ ngày trước $$1$$ tuần trước hơn 5 tuần trước Followers Follow Nội dung bảo mật Chia sẻ để mở Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy